Ăn chay (hay còn gọi là trai giới, ăn lạt) là một chế độ ăn uống chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau quả, vv..), có hoặc không ăn những sản phẩm từ sữa, trứng hoặc mật ong, bơ, phô mai, kem, đạm váng sữa, hoàn toàn không sử dụng các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản, côn trùng) và kiêng ăn các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ (như chả, giò, mắm, ruốc, thịt hun khói...) Việc ăn chay có thể do nhiều lý do khác nhau: lý do đạo đức, y tế, tôn giáo, chính trị, môi trường, văn hóa, thẩm mỹ, kinh tế, sức khỏe..
Chính vì những lợi ích to lớn mà việc ăn chay mang lại, Tòa Capital Tower đã đưa nhà hàng An Lạc Chay là một trong chuỗi các tiện ích chăm sóc khách hàng của Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại & Đầu Tư Thủ Đô – Chủ đầu tư của Tòa nhà từ 2015 đến nay.
Chúng tôi xin gửi đến Quý khách hàng những lợi ích của việc ăn chay :
Chế độ ăn chay lành mạnh cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C và E, axit folic, magie, chất béo không bão hòa và phytochemical vì vậy sẽ giúp cơ thể giảm cholesterol, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nếu đang lên kế hoạch ăn chay, bạn có thể sẽ muốn biết ăn chay có tốt không. Bạn hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của việc ăn chay với sức khỏe dưới đây nhé.
1. Ăn chay giúp da khỏe mạnh. Làn da bạn sẽ khỏe mạnh khi được bổ sung đầy đủ lượng vitamin, khoáng chất và nước. Các loại trái cây và rau quả có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nên giúp làn da của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
2. Ăn chay giúp bạn giảm cholesterol. Mỡ động vật thường làm tăng mức cholesterol trong cơ thể. Trong khi đó, chế độ ăn chay sẽ chỉ cung cấp cho bạn đủ lượng cholesterol cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Các nghiên cứu ở Hàn Quốc cũng cho thấy những người thực hiện chế độ ăn chay lâu dài có lượng chất béo và cholesterol trong cơ thể thấp hơn so với người không ăn chay.
3. Thực phẩm chay thường rất dễ tiêu hóa vậy nên ăn chay sẽ giúp bạn tăng cường trao đổi chất. Ngoài ra, tỷ lệ trao đổi chất ở những người có chế độ ăn chay là khá cao nên sẽ càng giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo để giảm cân.
4. Ăn thực phẩm nguồn gốc từ thực vật giúp bạn sống lâu hơn, bởi trái cây và rau củ trong thực đơn chay loại bỏ độc tố và hóa chất tích tụ trong cơ thể.
5. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chay có huyết áp thấp hơn so với những người ăn thịt. Thực phẩm từ thực vật có xu hướng ít chất béo, natri và cholesterol nên tác động tích cực đến huyết áp của bạn. Trái cây và rau quả cũng có nồng độ kali tốt nên giúp bạn giảm huyết áp.
6. Ăn chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì. Khi ăn chay, bạn sẽ cẩn thận hơn trong việc lựa chọn thực phẩm nên sẽ tránh được tình trạng ăn quá nhiều hoặc chỉ lựa chọn những thực phẩm dựa trên cảm xúc. Khi không cần phải ăn kiêng món gì, bạn thậm chí còn có xu hướng ăn quá độ và làm tăng nguy cơ bị béo phì. Khoa nhi bệnh viện đại học Ghent ở Bỉ cho biết chế độ ăn chay trường là một trong những cách tốt nhất giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ và béo phì.
7. Thực hiện chế độ ăn chay lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng như những biến chứng của bệnh. Những thực phẩm chay như là ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt... có chứa ít đường sẽ giúp bạn giữ lượng đường trong máu ổn định hơn. Theo một nghiên cứu cho thấy những người không ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn gấp đôi so với những người ăn chay.
8. Ăn chay giúp bạn giảm triệu chứng trầm cảm. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn chay thường hạnh phúc hơn nhiều so với người không ăn chay. Hơn nữa, những thực phẩm chay có nguồn gốc là thực phẩm hữu cơ sẽ có tác dụng làm thoải mái tâm trí và giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn.
9. Giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Y học lâm sàng Nuffield tại Đại học Oxford cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và chế độ ăn uống. Người không ăn chay hoặc người ăn thịt sẽ có rủi ro cao nhất, ngược lại người ăn chay có nguy cơ phát triển bệnh thấp nhất.
10. Các thực phẩm chay bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loạt hạt, rau củ, trái cây… giúp cải thiện sức khỏe tim. Những người ăn chay giảm 1/3 nguy cơ bị tử vong hoặc phải nhập viện vì bệnh tim.
11. Ăn chay giúp bạn giảm nguy cơ bị ung thư. Chế độ ăn thuần chay sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các loại ung thư và ngăn ngừa một số bệnh ung thư ở phụ nữ. Trong khi đó, chế độ ăn chay lacto-ovo sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư ở đường tiêu hóa. Hơn nữa, các chế độ ăn chay nói chung sẽ giúp bạn giảm thiểu phần nào nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
12. Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy chế độ ăn chay, cụ thể là thuần chay giúp giảm các triệu chứng hen suyễn. Kết quả là 22 trong số 24 người tham gia chế độ ăn thuần chay trong một năm nhận thấy sự tiến triển tốt của bệnh hen suyễn. Các nhà nghiên cứu cho rằng một số loại thực phẩm từ động vật sẽ tạo ra phản ứng dị ứng hoặc viêm. Do đó, bạn có thể giảm đi triệu chứng bệnh bằng cách loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống.
13. Ăn chay giúp bạn tăng sức khỏe xương. Tỷ lệ loãng xương ở những quốc gia xem chế độ ăn chay là chủ yếu thường thấp hơn so với các nước khác. Các sản phẩm từ động vật sẽ ép canxi ra khỏi cơ thể bạn, gây ra tình trạng loãng xương. Mặc dù chế độ ăn chay mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe, song bạn vẫn nên lưu ý ăn chay trường đúng cách để tránh thiếu hụt dinh dưỡng. Khi ăn chay, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể hàng ngày là protein, chất sắt, canxi, vitamin D, omega-3, kẽm, vitamin B12. Việc ăn chay đúng cách sẽ giúp bạn giảm thiểu và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi ăn chay để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể khỏe mạnh nhé.