Tin thị trường

THIẾT KẾ VĂN PHÒNG KHÔNG GIAN MỞ, NÊN HAY KHÔNG?

04/05/2022

Văn phòng mở có đặc điểm như thế nào?

Văn phòng không gian mở (hay còn gọi là văn phòng mở) là kiểu văn phòng không sử dụng tường bê tông, vách thạch cao, giảm số lượng phòng riêng, hạn chế vách ngăn phong cách cũ, thay vào đó là sử dụng vách ngăn kính, vách ngăn lửng, hoặc sáng tạo hơn là dùng chính những vật dụng trang trí như cây xanh, kệ sách, “bức tường sống” được tạo bằng các loại cây kiểng để làm vách ngăn. Các phòng ban, bộ phận của Công ty sẽ chia sẻ không gian làm việc này cùng nhau.

Ưu điểm của Văn phòng Không gian Mở

Văn phòng mở là xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại được nhiều Công ty lựa chọn để tiết kiệm chi phí cũng như tạo không gian làm việc thoải mái hơn cho nhân viên. Ưu điểm của cách bố trí này có thể kể đến như dưới đây:

-        Tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng:

         Việc loại bỏ, giảm tối đa các bức tường bê tông, vách thạch cao cứng, các cánh cửa được thiết kế hiện đại và ít chiếm diện tích nhất có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí lớn trong việc xây dựng, và thời gian hoàn thành sẽ nhanh hơn.

-        Tạo không gian thoáng, rộng hơn.

        Dùng các vách ngăn kính, vách ngăn lửng, hoặc những vật dụng trang trí như cây xanh, kệ sách... thay thế cho những bức tường ngăn giữa các phòng làm việc khiến không gian làm việc rộng, đẹp hơn, có thể đặt thêm các thiết bị văn phòng hoặc vật trang trí để văn phòng trở nên bớt nhàm chán, đơn điệu, tạo động lực làm việc cho nhân viên.

Ngoài ra, không khí trong văn phòng lưu thông tốt và thoáng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với Công ty quy mô lớn và đông nhân viên.

                                            

-        Nhân viên tương tác thuận lợi hơn

         Làm việc trong không gian mở giúp nhân viên dễ dàng tương tác, trao đổi công việc với bộ phận liên quan đồng thời tiết kiệm thời gian di chuyển. Bên cạnh đó, tinh thần làm việc nhóm, gắn kết tập thể được phát huy tốt hơn.

-        Dễ dàng tái cấu trúc văn phòng

         Sử dụng tường bê tông hoặc vách thạch cao mang lại nhiều tốn kém, bất tiện cũng như hạn chế về ý tưởng, lựa chọn cho các Công ty, doanh nghiệp khi muốn tái cấu trúc, thay đổi, sắp xếp lại văn phòng. Giờ đây, văn phòng không gian mở đã dẹp tan mọi điểm trừ ở trên, vì gần như mọi thứ đều có thể được bố trí lại, tạo nên một không gian làm việc mới toanh một cách dễ dàng và tiết kiệm hơn.

                                                  

Nhược điểm của Văn phòng Không gian Mở

Bên cạnh những điểm cộng to lớn ở trên thì sử dụng cách bố trí này cũng có vài vấn đề mà các chủ doanh nghiệp nên lưu ý:

-         Dễ gây mất tập trung

         Chia sẻ không gian chung với các phòng ban đồng nghĩa với việc các âm thanh trao đổi, nói chuyện điện thoại, hoặc tạp âm cũng có phần nào ảnh hưởng qua lại giữa các nhân viên, đặc biệt đối với các bộ phận cần sự yên tĩnh trong lúc làm việc.

-         Dễ lây lan bệnh truyền nhiễm, đặc biệt các bệnh về đường hô hấp

         Tốc độ lây nhanh chóng của đại dịch covid-19 vừa qua cũng là một lời nhắc nhở tới các Công ty, doanh nghiệp về công tác khử khuẩn, vệ sinh văn phòng và đề phòng dịch bệnh ở văn phòng, đặc biệt là các văn phòng không gian mở, khi mà khoảng cách tương tác, trao đổi, vị trí ngồi làm việc giữa các nhân viên rất gần nhau.

-          Ít có sự riêng tư hơn          

          Màn hình và không gian làm việc được phô bày công khai, nên các thông tin riêng tư và cần bảo mật có thể dễ bị mọi người nhìn thấy được. Đây cũng chính là lý do vì sao nên kết hợp thiết kế văn phòng dạng không gian mở và không gian kín. Đặc biệt các phòng quan trọng như phòng làm việc của Ban Lãnh đạo, Kế toán, phòng họp... luôn là phòng riêng và nằm ở vị trí kín đáo, hợp phong thủy nhất.

         Trên đây là một số phân tích của chúng tôi về các điểm mạnh và điểm yếu của Văn phòng mở mà các Công ty, Doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi lựa chọn mẫu thiết kế. Dù sử dụng văn phòng không gian kín hay mở, hay kết hợp cả hai thì vẫn nên đảm bảo được về cả tính thẩm mỹ, phong thủy và phù hợp thực tiễn sử dụng hàng ngày.

Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại và Đầu tư Thủ Đô

SSI
Forval
DeoCa
BOT
AlStorm
ApaxEnglish
chayanlac
Colasrail
DI
ES
Gohnson
janssen
ManpowerGroup
Microsoft
LienVietPostBank
Shiseido
Shunshing
TLS
Truongthinhphat
VCLI
VHG
Air Liquide
GP Bank
VP Bank