Tin thị trường

NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ VÀ CÂU CHUYỆN VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI

01/03/2023

Một nửa xinh đẹp của thế giới vẫn luôn là những người phải chịu tác động lớn của sự bất bình đẳng, mặc dù phụ nữ đóng một vai trò không thể thiếu trong lực lượng lao động ngày nay và tiếp tục phá vỡ các rào cản, nhưng phần lớn họ đã trải qua các trường hợp bị phân biệt đối xử và không được cân nhắc trong việc nắm giữ các vai trò cấp cao vì “Rào cản vô hình (Glass ceiling)”.

Rào cản vô hình

Thuật ngữ "Rào cản vô hình" là phép ẩn dụ cho những rào cản mà phụ nữ và người da màu phải đối mặt khi cố gắng thăng tiến tại nơi làm việc. Đó là một hiện tượng khi phụ nữ dễ dàng gia nhập các tổ chức ở cấp thấp hơn, nhưng số lượng này giảm dần khi họ tìm kiếm một vị trí thăng tiến lên cấp cao hơn (Rosalind M. Chow).

Dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động cho thấy vào năm 2021, phụ nữ chiếm tỷ lệ 29,1% giám đốc điều hành trong lực lượng lao động. Và tính đến tháng 9 cùng năm, báo cáo "Nữ CEO ở Mỹ" năm 2021 cho biết, có 41 nữ CEO của các công ty trong danh sách Fortune 500 và chỉ chiếm 8,2% trên tổng số các CEO trong danh sách Fortune 500 này.

Lịch sử của Rào cản vô hình

Năm 1950, chỉ có 30% phụ nữ tham gia vào thị trường lao động và họ không phải là trung tâm của lực lượng lao động.

Năm 1978, Marilyn Loden đã sử dụng cụm từ “Rào cản vô hình” khi phát biểu trên một hội thảo tại Triển lãm Phụ nữ năm 1978 ở New York, cô nhận thấy có một “rào cản vô hình” đối với sự thăng tiến của phụ nữ. Mặc dù đây được ghi nhận là lần đầu tiên cụm từ này được sử dụng, nhưng những thách thức đối với phụ nữ đã tồn tại từ nhiều thập kỷ trước. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào thị trường lao động lần đầu tiên vượt quá 50%, bình thường hóa vị trí của họ trong lực lượng lao động.

Năm 1984, Gay Bryant đã nhận định rằng phụ nữ đang ở trong top quản lý cấp trung, tất cả họ đang dừng lại ở đó và gặp khó khăn. Một trong số đó đã từ bỏ và tự chủ kinh doanh, những người khác quay trở lại công việc nội trợ.

Năm 1999, Carly Fiorina được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Hewlett-Packard và tuyên bố không còn giới hạn nào đối với sự nghiệp của phụ nữ. Tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động đạt 61%. Vài năm sau đó, bà Hillary Clinton thua cuộc trong nỗ lực ứng cử làm người đứng đầu của đảng Dân chủ, bà nói rằng phụ nữ vẫn không thể phá vỡ “rào cản cao nhất và cứng nhất”.

Năm 2020 mang đến đại dịch Covid-19 và một mối đe dọa mới đối với công việc của phụ nữ, nhiều người buộc phải gánh vác trách nhiệm chăm sóc con cái khi nhà trẻ và trường học đóng cửa. Hơn 2,3 triệu người đã rời bỏ lực lượng lao động trong đại dịch và dựa trên những dự báo gần đây của McKinsey và Oxford Economics, việc làm của phụ nữ có thể không phục hồi như trước đại dịch cho đến năm 2024—chậm hơn 2 năm so với nam giới. Nhưng năm 2021 đã mang lại một số điểm nổi bật tích cực, như việc bà Kamala Harris trở thành người phụ nữ và người da màu đầu tiên đảm nhận vai trò phó tổng thống của nước Mỹ.

Ngày nay, phụ nữ đã chứng tỏ được rằng họ hoàn toàn có thể đảm nhiệm những công việc mà trước đây chỉ dành cho nam giới. Chúng ta hãy cùng nâng cao nhận thức và thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vị thế của phụ nữ để hướng tới một xã hội bình đẳng, nơi phụ nữ được trao quyền và cơ hội phát triển như nam giới.

Hãy mang đến những thông điệp tốt đẹp nhất dành tặng cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế phụ nữ này nhé!!

Capital Tower tự hào là một trong các tòa nhà văn phòng hạng A ở khu vực quận Hoàn Kiếm với nhiều tiện ích đi kèm ngay trong tòa nhà như là Phòng tập Yoga; nhà hàng An Lạc Chay; Phòng Họp - Hội Nghị trang bị đầy đủ thiết bị, quy mô từ 20-110 người; Điện Linh Ứng.

Quý Đối tác/Doanh nghiệp quan tâm và muốn tìm hiểu thêm thông tin thuê văn phòng xin liên hệ chúng tôi: 

Hotline: 0913 281 771 

Website: www.capitaltower.vn

Email: kinhdoanh@capitaltower.vn

 

Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại và Đầu tư Thủ Đô

SSI
Forval
DeoCa
BOT
AlStorm
ApaxEnglish
chayanlac
Colasrail
DI
ES
Gohnson
janssen
ManpowerGroup
Microsoft
LienVietPostBank
Shiseido
Shunshing
TLS
Truongthinhphat
VCLI
VHG
Air Liquide
GP Bank
VP Bank