Tin thị trường

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn thuê văn phòng mới

02/08/2022

Văn phòng, trụ sở công ty chính là bộ mặt của một doanh nghiệp, do đó các chủ doanh nghiệp trước khi quyết định thuê một văn phòng chắc chắn sẽ phải cân nhắc, xem xét rất nhiều khía cạnh. Chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn từng yếu tố trong bài viết dưới đây:

1. Vị trí văn phòng

Đây là một trong các tiêu chí hàng đầu mà các khách thuê nghĩ tới đầu tiên. Vị trí văn phòng lý tưởng sẽ bao gồm các điểm như dưới đây:

  • Tọa lạc ở quận trung tâm thành phố, nơi tập trung nhiều cơ quan đầu ngành quan trọng và giao thông thuận lợi, gần các hệ thống giao thông công cộng như ga tàu, bến xe, dễ di chuyển đến các quận lân cận.
  • Cơ sở hạ tầng xung quanh tòa nhà, đặc biệt là hệ thống thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập lụt vào mỗi mùa mưa bão.
  • Tiện ích khu vực lân cận cũng khá quan trọng đối với dân văn phòng. Nếu văn phòng đặt ở khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều dịch vụ ăn uống, quán café, ngân hàng…rất thuận lợi để gặp gỡ đối tác, khách hàng và phù hợp với nhu cầu hàng ngày của nhân viên công ty.
  • Hướng văn phòng đẹp, phong thủy tốt cũng là một tiêu chí mà nhiều khách thuê quan tâm vì theo quan niệm của người châu Á, một văn phòng có phong thủy tốt sẽ góp phần mang lại thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh cũng như sự hưng thịnh của doanh nghiệp.

 

2. Giá thuê văn phòng và các chi phí khác

  • Chi phí là yếu tố không kém phần quan trọng khi tìm kiếm văn phòng cho thuê bởi tiền thuê sẽ chiếm một khoản lớn trong ngân sách chi trả theo tháng hoặc quý của doanh nghiệp đó. Giá thuê tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí (quận trung tâm hay ngoại thành thành phố), diện tích và tầng, thuê sàn văn phòng hay văn phòng có nội thất, ……Vậy nên khách thuê sẽ cần cân nhắc giữa nhu cầu sử dụng và khả năng thanh toán để lựa chọn văn phòng phù hợp đồng thời thương lượng được mức giá tốt nhất.
  • Ở một số toà nhà văn phòng, giá thuê đã bao gồm tiền điện điều hòa trong giờ hành chính, tuy nhiên không phải tất cả các tòa nhà đều áp dụng quy tắc này. Các chi phí đi kèm khác bao gồm phí dịch vụ, phí quản lý (nếu có), phí gửi xe, phí điều hòa ngoài giờ… ở mỗi tòa nhà cũng sẽ khác nhau.

3. Cơ sở vật chất và tiện ích trong tòa nhà

Các khách thuê cũng sẽ quan tâm nhiều đến các cơ sở vật chất và tiện ích trong tòa nhà như là lối ra vào, thang máy, tầng hầm đỗ xe, hệ thống điều hòa, máy phát điện, pantry, khu vệ sinh. Đây có thể là những chi tiết nhỏ nhưng thực tế sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng lâu dài, nếu nó là những bất tiện không lớn nhưng về lâu dài có thể trở thành điểm trừ của một tòa nhà thì khách hàng sẽ khó lòng chấp nhận thuê.

4. An ninh tòa nhà và hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống an ninh và phòng cháy chữa cháy rất cần được đảm bảo bởi vì an toàn tính mạng của cán bộ, nhân viên phải được đặt lên hàng đầu, bên cạnh đó, các khối tài sản, thiết bị của tòa nhà và từng khách thuê trong tòa nhà có giá trị rất lớn.

5. Diện tích văn phòng thuê

Diện tích văn phòng thuê sẽ xác định dựa trên số lượng nhân viên, kế hoạch chiến lược phát triển lâu dài của công ty. Không gian làm việc mà các doanh nghiệp sắp xếp cho nhân viên trung bình là khoảng 6-8m2/ người. Tuy nhiên chủ doanh nghiệp nên có chiến lược dài hạn về quy mô phát triển của công ty, số lượng nhận sự có thể sẽ tăng thêm để tính toán diện tích thuê phù hợp. Đây cũng là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thuê văn phòng, bởi các khách thuê diện tích lớn có thể có những ưu đãi tốt hơn so với diện tích thuê nhỏ.

6. Đảm bảo về mặt pháp lý

Lựa chọn tòa nhà nào để thuê là một quyết định quan trọng bởi mối quan hệ giữa chủ đầu tư và khách thuê thông thường sẽ kéo dài nhiều năm. Để giảm thiểu rủi ro, khách thuê có thể thực hiện quy trình thuê theo nhiều bước như: lựa chọn một Chủ đầu tư/Bên cho thuê uy tín, có các giấy tờ/văn bản chứng nhận quyền sở hữu hợp lệ, và có điều khoản cam kết trong Hợp đồng rằng Bên cho thuê có quyền sở hữu và cho thuê một phần hay toàn bộ tòa nhà một cách hợp pháp.

 Capital Tower là tòa nhà cho thuê văn phòng hạng A ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, diện tích cho thuê vừa và lớn, phù hợp nhu cầu khách thuê, Quý Đối tác/Doanh nghiệp quan tâm và muốn tìm hiểu thêm thông tin thuê văn phòng xin liên hệ chúng tôi: 

Hotline: 0913 281 771 

Website: capitaltower.vn 

Email: kinhdoanh@capitaltower.vn

Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại và Đầu tư Thủ Đô

SSI
Forval
DeoCa
BOT
AlStorm
ApaxEnglish
chayanlac
Colasrail
DI
ES
Gohnson
janssen
ManpowerGroup
Microsoft
LienVietPostBank
Shiseido
Shunshing
TLS
Truongthinhphat
VCLI
VHG
Air Liquide
GP Bank
VP Bank